Bạn đang xem bài viết Nồi chiên không dầu có tốn điện không? Cách sử dụng tiết kiệm điện tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bạn đang có ý định chọn mua nồi chiên không dầu để công việc nấu nướng thêm tiện lợi và đơn giản, nhưng lo ngại về vấn đề nồi chiên không dầu có tốn điện không. Hãy cùng Thcslytutrongst.edu.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!
Xem ngay các mẫu dụng cụ kẹp gắp đang giảm giá SỐC
Nồi chiên không dầu có tốn điện không?
Đa số nồi chiên không dầu có mức công suất dao động khoảng 1300 – 2000W, tương đương với 1.3 – 2 số điện mỗi giờ. Tuy nhiên, thời gian nấu của nồi khá nhanh chỉ khoảng 20 – 40 phút nên chỉ tốn khoảng khoảng 0.4 – 1.3 số điện.
Chẳng hạn giá điện hiện nay là 2.500đ/số (đơn giá có thể thay đổi theo thời gian), thì bạn chỉ mất khoảng 1000 – 3250 đồng cho mỗi lần nấu. Nếu kể cả mức tiêu hao hiệu suất của nồi, thì bạn chỉ mất khoảng 100.000 – 200.000 đồng/tháng.
Tóm lại, nồi chiên không dầu không tiêu tốn quá nhiều điện năng. Mức điện của mỗi gia đình sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng nhiều hay ít. Nếu bạn mua hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ thì có thể tốn điện nhiều hơn.
Cách sử dụng nồi chiên không dầu tiết kiệm điện
Chọn thời gian và nhiệt độ nướng phù hợp
Tùy vào từng loại món ăn, mà bạn có cách điều chỉnh nhiệt độ và thời cho thích hợp. Cách này không chỉ giúp bạn tiết kiệm năng mà còn giúp thực phẩm chín đều, thơm ngon hơn.
Bảng thời gian và nhiệt độ hợp lý cho từng loại món ăn:
Loại thực phẩm | Thời gian nướng | Nhiệt độ nướng |
Thịt heo, sườn |
18 – 20 phút/một mặt |
180 – 200 độ C |
Đùi gà |
15 – 20 phút |
180 độ C |
Thịt bò |
10 – 15 phút |
250 độ C |
Hành tây, bắp |
30 – 45 phút |
190 độ C |
Tôm, cua, mực |
10 – 12 phút |
180 độ C |
Bánh bông lan |
40 – 45 phút |
150 – 160 độ C |
Hạn chế mở nồi chiên không dầu khi đang hoạt động
Bạn mở nồi trong lúc thiết bị đang hoạt động sẽ khiến cho luồng khí nóng lan tỏa ra ngoài, tiêu hao nhiều điện năng vì nồi phải hoạt động liên tục để tăng công suất như cài đặt để làm chín thức ăn nhanh. Thế nên, bạn cần hạn chế mở nồi trong quá trình nấu.
Đồng thời, bạn cũng không nên đóng chặt nồi dễ làm cho luồng khí lưu thông khó khăn. Khi đó, nồi phải hoạt động với công suất mạnh nên tiêu hao nhiều điện.
Sắp xếp lượng đồ ăn phù hợp khi nướng
Trong mỗi lần nướng, bạn hãy sắp xếp đồ ăn hợp lý và cho lượng đồ ăn phù hợp với dung tích nồi. Nếu bạn sắp xếp quá nhiều, thì dễ làm sản phẩm nhanh bị hư hỏng vì hoạt động quá công suất.
Đồng thời, nồi chiên tốn điện nhiều hơn, thực phẩm chín không đều và lâu chín. Khi bạn sắp xếp thực phẩm phù hợp thì thức ăn chín đều, thơm ngon, nhanh hơn nên ít tiêu hao điện.
Dùng vật liệu truyền nhiệt tốt giúp thức ăn mau chín
Bạn hãy sử dụng vật liệu chịu nhiệt và truyền nhiệt tốt giúp thức ăn mau chín, tiết kiệm thời gian nấu nướng. Một trong những vật liệu được người dùng nhiều nhất và tốt nhất đó là giấy bạc.
Giấy bạn không chỉ giúp truyền nhiệt tốt mà còn giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng bên trong thực phẩm và thức ăn càng thêm thơm ngon hơn. Tùy vào từng món ăn mà bạn sử dụng vật liệu truyền nhiệt cho thích hợp.
Rút điện ngay sau khi sử dụng
Mỗi khi dùng xong, người dùng cần nhớ là rút phích cắm điện của nồi ngay lập tức. Mặc dù bạn đã tắt nồi chiên không dầu nhưng phích cắm điện còn trên ô thì vẫn sẽ tiêu thụ điện năng và gây lãng phí.
Vì vậy, sau khi dùng bạn đợi khoảng 2 – 3 phút để máy ngừng hoạt động rồi rút dây điện ra khỏi ổ cắm. Rút điện ngay sau khi sử dụng còn đảm bảo an toàn cho các gia đình có trẻ nhỏ.
Vệ sinh nồi chiên không dầu thường xuyên
Vệ sinh nồi chiên không dầu thường xuyên là điều cần thiết để nồi hoạt động bền bỉ, êm ái và gia nhiệt nhanh chóng giúp nấu ăn nhanh chín. Sau mỗi lần sử dụng bạn hãy vệ sinh ngay.Tuy nhiên, khi vệ sinh bạn cần đợi nồi nguội, tháo rời các bộ phận cho tiện vệ sinh.
Bạn dùng khăn sạch lau đi lớp dầu mỡ, vết bẩn bám bên ngoài và những phần thiết bị điện. Bộ phận tiếp xúc với thực phẩm bạn hãy ngâm nước khoảng 10 phút trước khi vệ sinh và không nên chà xát vào lồng nồi để tránh làm tróc lớp chống dính.
Không nướng thức ăn khi còn đông cứng
Sau khi lấy thực phẩm từ tủ lạnh, bạn hãy ra đông và đợi thực phẩm trở về nhiệt độ phòng. Nếu nướng thực phẩm khi còn đông cứng thì dễ làm giảm độ bền của nồi, thức ăn sẽ không còn ngon, làm mất đi những chất dinh dưỡng cần thiết và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ngoài ra, thức ăn khi còn đông cứng làm cho nồi mất nhiều thời gian nấu, gia nhiệt nhiều hơn và gây tiêu hao năng lượng.
Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc nồi chiên không dầu có tốn điện không và giúp bạn biết cách sử dụng nồi chiên không dầu tiết kiệm điện. Mọi thắc mắc bạn hãy để lại bình luận dưới đây nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nồi chiên không dầu có tốn điện không? Cách sử dụng tiết kiệm điện tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.