Sorbet hay còn gọi là “tuyết tươi” – tiền thân của các món kem. Bạn đang thắc mắc về Sorbet và Sherbet? Theo chân Thcslytutrongst.edu.vn tìm hiểu nhé!
Sorbet là món tráng miệng đông lạnh, ít ngọt và ít béo. Sorbet được mọi người thưởng thức trong những ngày hè oi bức. Nhiều người ắt hẳn cũng đang tò mò về món đồ tráng miệng đông lạnh này? Bài viết này Thcslytutrongst.edu.vn sẽ tìm hiểu giúp bạn Sorbet là gì? và Sorbet và Sherbet có gì khác nhau nhé!
Sorbet là gì?
Sorbet là món tráng miệng đông lạnh, gồm hai thành phần chính là trái cây và đường. Cụ thể hơn, Sorbet được làm từ các loại trái cây, đường (có thể thêm cồn) được xay nhuyễn rồi làm đông. So với kem nó khác hoàn toàn, Sorbet không dùng sữa, kem hay các chất làm đông khác để làm ra nó. Ngày nay Sorbet được chế biến thêm nhiều hương vị và nhiều cách thưởng thức khác nhau, vô cùng phong phú.
Sorbet có thể nói là tiền thân của các món kem ngày nay. Năm 54, sau khi lên ngôi Hoàng đế La Mã, Nero rất ngạc nhiên về món tráng miệng độc đáo, lạ mắt này có trong thực đơn mang tên: Tuyết ngọt. Vì quá yêu thích món ăn này, ông sai người đến tận đỉnh núi Apennine để lấy tuyết tươi về ướp chung với hoa quả và mật ong, từ đó cho thấy món Sorbet có bề dày lịch sử rất lâu, vô cùng thú vị.
Ngày nay, người ta có thể dùng rượu làm thành phần quan trọng trong Sorbet, giúp tăng độ mịn của món tráng miệng và kết cấu bằng việc giảm đi nhiệt độ đông lạnh của băng.
Sherbet là gì?
Sherbet là món tráng miệng đông lạnh được làm từ sữa và trứng, có màu giống như kem. Nguồn gốc của Sherbet là ở Ả Rập Sharbat, được coi là đồ uống của các gia đình quý tộc Trung Đông. Các món trang trí như hoa anh đào và cánh hoa hồng được bao gồm trong một khẩu phần của Sherbet.
Sự khác biệt giữa Sherbet và Sorbet là gì?
Sherbet và Sorbet không khác biệt nhiều với nhau là mấy, vì chúng đều là món tráng miệng. Tùy thuộc vào các quốc gia mà chúng có thể phát triển và phát huy hơn nữa.
Khu vực phổ biến
Nhưng nhìn chung Sherbet vẫn nổi bật hơn Sorbet về phần béo ngậy. Sorbet rất phổ biến ở Châu Âu thì Sherbet lại rất phổ biến ở Trung Đông, chúng được thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.
Nguyên liệu thường dùng
Sorbet là món tráng miệng từ trái cây xay nhuyễn, rượu vang thì Sherbet là món tráng miệng được làm từ sữa cùng với hoa anh đào, hoa hồng…
Hình dáng
Sherbet có hình dạng giống kem vì bản thân chúng chứa chất béo thì Sorbet có dạng hạt vì bản chất băng giá của nó.
Hương vị đặc trưng
Sherbet nổi tiếng với các hương vị như chanh, lựu và hoa hồng thì Sorbet lại nổi tiếng với các hương vị như cà phê và socola.
Sorbet có hương vị xoài, mâm xôi, cam và chanh thì Sherbet có thể có hương vị dâu, chanh và cam.
Lưu ý khi thưởng thức Sherbet và Sorbet
Sorbet và Sherbet đều có hàm lượng chất béo không cao, nên bạn chú ý nên lấy chúng ra khỏi ngăn đá ít nhất 5 phút trước khi ăn để được mềm hơn.
Bài viết này là toàn bộ những kiến thức về Sorbet là gì? Sự khác biệt giữa Sorbet và Sherbet mà Thcslytutrongst.edu.vn đã tổng hợp lại. Hy vọng bạn đã hiểu được thế nào là Sorbet và Sherbet rồi nhé! Đừng quên chia sẻ bài viết này cho những người thân yêu cùng biết nhé!
Bạn có thể quan tâm:
- Làm món kem vải mát lạnh cực ngon không cần máy chỉ 10 phút là xong
- Sữa tươi nguyên kem là gì, khác gì với những loại sữa tươi khác?
- Phân biệt các loại phô mai
Thcslytutrongst.edu.vn