Bạn đang xem bài viết Sử dụng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe của bạn hay không? tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nồi chiên không dầu ngày càng được chị em nội trợ sử dụng rộng rãi để chế biến những món ăn thường ngày, giúp bảo vệ tốt sức khỏe các thành viên trong gia đình. Hãy cùng Thcslytutrongst.edu.vn tìm hiểu chi tiết sử dụng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khoẻ không nhé!
Tìm hiểu về nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu là gì?
Nồi chiên không dầu là loại nồi giúp người dùng thực hiện các món chiên, xào, nướng mà không cần sử dụng hoặc sử dụng rất ít đến dầu ăn, đảm bảo thức ăn được nấu ra luôn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng.
Nồi hoạt động dựa trên nguyên lý chiên bằng chân không nhờ cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso) kết hợp với quạt tản nhiệt đối lưu làm cho nhiệt lượng luân chuyển trên toàn bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài.
Nồi chiên không dầu Sunhouse SHD4062 6 lít sở hữu công nghệ Rapid Air giúp cho thức ăn chín đều từ trong ra ngoài
Ưu nhược điểm
Ưu điểm
- Không dùng đến dầu ăn thông thường, chỉ tận dụng dầu tự nhiên có trong thực phẩm nên tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
- Thức ăn được nấu chín đều, mọng nước.
- Tự thực hiện nấu ăn giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức.
- Giữ không gian bếp luôn sạch sẽ sau khi nấu thực phẩm, thay vì bám đầy dầu mỡ như cách chiên truyền thống bằng chảo.
Nồi chiên không dầu Philips HD9200/90 2.4 lít được cài đặt nhiều chế độ nấu, giúp người dùng tiết kiệm thời gian
Nhược điểm
- Giá thành cao hơn các vật dụng chiên thông thường khác, khoảng từ 2 đến 7 triệu đồng (giá được cập nhật vào tháng 07/2023, có thể thay đổi theo thời gian).
- Do có dung tích không quá lớn nên nồi không thể chiên được nhiều thức ăn.
- Thức ăn không được ngon như chiên ngập dầu.
Lợi ích nồi chiên không dầu mang đến cho sức khỏe
Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn thường xuyên sử dụng các thực phẩm chiên có chứa các chất béo và calo sẽ có xu hướng mắc các bệnh béo phì cao hơn. Nhưng nồi chiên không dầu sẽ làm hạn chế dầu mỡ,giảm calo chất béo độc hại từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân.
Ví dụ: Với 100 gram ức gà chiên bằng nồi chiên không dầu chỉ chứa 0,39 gram chất béo, còn chiên trong dầu chứa đến 13,2 gram chất béo.
Nồi chiên không dầu Kalite Q5 5 lít hạn chế sử dụng dầu ăn khi nấu nướng, giúp giảm cân hiệu quả
Hạn chế dầu mỡ, giảm lượng chất béo
Bởi vì cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu hoạt động bằng cách thổi khí nóng xung quanh thực phẩm mà không sử dụng dầu để chiên như cách truyền thống. Trong quá trình làm chín thực phẩm, nồi chiên cũng giúp loại bỏ được lượng dầu, mỡ thừa không tốt cho sức khỏe, giúp giảm80% lượng chất béo nạp vào trong cơ thể.
Nồi chiên không dầu Joyoung KL35-D981 3.5 lít giúp giảm 80% lượng chất béo, bảo vệ sức khỏe người dùng
Giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide, tốt cho sức khỏe.
Với các thực phẩm chiên nhiều dầu rất dễ hình thành các chất độc nguy hiểm như acrylamide, chất này thường sinh ra khi nấu với nhiệt độ cao, gây ra các bệnh ung thư, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
Tuy nhiên, khi sử dụng nồi chiên không dầu, bạn có thể hạn chế được các chất độc hình thành trong quá trình chế biến thực phẩm, giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Nồi chiên không dầu Ava AF40155D 5 lít sử dụng công nghệ Rapid Air để làm chín thực phẩm, hạn chế hình thành các chất độc có hại
Không lo bị dầu mỡ bắn vào người
Các món chiên nướng thường sẽ làm cho các vết dầu mỡ sẽ bắn tung tóe khắp mọi nơi, người dùng tốn nhiều thời gian hơn cho việc vệ sinh lau chùi sau khi nấu. Nhưng khi sử dụng nồi chiên không dầu thì vấn đề này sẽ không xảy ra nữa do khoang lò luôn đóng khi nướng thức ăn.
Nồi chiên không dầu AVA 55K07A 5.5 lít giúp chiên thực phẩm mà không bị dầu mỡ bắn vào người
Một số lưu ý để sử dụng nồi chiên không dầu hiệu quả
Để có thể thưởng thức được những món ăn ngon và an toàn sức khỏe thì bạn cần lưu ý một số điều khi sử dụng nồi chiên không dầu:
- Cắt lát thực phẩm càng mỏng càng tốt để hạn chế thức ăn chiên trong khoảng thời gian dài trong nồi chiên không dầu.
- Cần sử dụng nồi chiên không dầu trong thời gian ngắn, bạn nên làm nóng lò trước từ 3 – 5 phút.
- Nhiệt độ sử dụng để làm chín thức ăn dưới 200 độ C nhằmhạn chế sản sinh các chất có hại ở nhiệt độ cao hơn.
- Vệ sinh nồi sau khi sử dụng để tránh tình trạng thức ăn bị bám mùi, dễ ôi thiu sau khi nấu.
- Không cho quá nhiều nguyên liệu vào nồi chiên không dầu, do nồi sẽ không đủ khả năng để làm chín toàn bộ, làm cho thức ăn không chín đều.
- Không nên chiên thức ăn quá lâu, nhiệt độ trong nồi sẽ làm khô thức ăn và mất chất dinh dưỡng.
Nồi chiên không dầu Kangaroo KG52AF1A 5 lít cho phép người dùng điều chỉnh mức nhiệt độ từ 80 – 200 độ C, đáp ứng đa dạng nhu cầu nấu nướng
Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về sử dụng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe không và giúp bạn chọn mua sản phẩm phù hợp. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Sử dụng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe của bạn hay không? tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.