Bạn đang xem bài viết Sự thật đằng sau món gan ngỗng đắt đỏ, khiến ai cũng phải suy ngẫm tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Gan ngỗng hay còn gọi là gan ngỗng vỗ béo (foie gras) dùng để chế biến thành nhiều món ăn tinh tế, đẳng cấp nhất của ẩm thực Pháp. Món này thường được phục vụ ở các nhà hàng cao cấp, xuất hiện trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới, đằng sau những món ăn đắt đỏ này là một sự thật không phải ai cũng biết.
Niềm tự hào ẩm thực Pháp
Gan ngỗng vỗ béo (foie gras) được xem là “kim cương nâu” của nghệ thuật ẩm thực Pháp, là món tuyệt hảo bởi lớp bơ ngậy, mềm mịn và tan trong miệng, khác hẳn cấu trúc đặc, khô cứng của các loại gan thông thường, mang đến lợi ích cực kỳ tốt cho sức khoẻ.
Vị béo nhẹ nhàng, trôi xuống cổ lại càng thấy ngậy, đòi hỏi phải có kỹ thuật chế biến cao mới có thể làm ra những món ăn xứng tầm hương vị.
Người ta thường áp chảo gan ngỗng béo tươi hoặc làm patê, ăn cùng bánh mì lát sấy khô, thêm hoa quả chua ngọt kích thích vị giác. Nhưng để có vị béo “danh bất hư truyền” đó, những con ngỗng được nuôi để lấy gan phải trải qua chuỗi ngày sống trong kinh hoàng.
Sự thật tàn khốc phía sau
Cái gì cũng có giá của nó, để tạo nên được những lá gan ngỗng vỗ béo (foie gras) thơm ngon, tất nhiên ngỗng không thể được nuôi bình thường như ngỗng, vịt ở Việt Nam mà là một quy trình vô cùng tàn khốc.
Sự tàn khốc trước tiên đến từ cách họ vỗ béo ngỗng. Để có những lá gan chất lượng tuyệt hảo, ngỗng sẽ bị banh miệng ra rồi dùng một chiếc ống kim loại đưa thẳng vào cổ họng chúng, bơm khoảng… 10 kg ngũ cốc (thường là ngô) vào dạ dày để vỗ béo.
Quá trình này sẽ khiến lá gan của ngỗng lớn đột biến, gấp 10 lần so với ngỗng bình thường. Tuy nhiên, lá gan quá lớn sẽ đè vào phổi, khiến chúng thở còn khó khăn. Thậm chí nhiều chú ngỗng không thể đứng lên nổi, gãy cả chân vì quá nặng nề. Cân nặng quá lớn sẽ gây căng thẳng, khiến ngỗng “điên cuồng” rỉa lông thậm chí tấn công lẫn nhau.
Đây là câu chuyện tại các hộ chăn nuôi gia đình, còn tại các trang trại hoặc nhà máy công nghiệp mức độ còn khủng khiếp hơn gấp nhiều lần. Ngỗng bị nhốt trong các lồng nhỏ vừa đủ chỗ cựa quậy mình, chúng không được bơi lội, rỉa lông như nhưng con ngỗng bình thường, chân bị què hoặc nhiễm trùng do phải đứng trên lưới kim loại trong quá trình ép ăn bằng ống.
Ngoài ra, chúng thường bị tổn thương thực quản do lượng thức ăn quá tải đổ xuống họng, gãy xương ức, nhiễm nấm, tiêu chảy, suy giảm chức năng gan và rất căng thẳng. Một số con chết vì viêm phổi hoặc nghẹn khi nuốt hạt.
Theo kết quả nghiên cứu, những con ngỗng vỗ béo có tỉ lệ chết cao gấp 20 lần so với ngỗng không bị ép ăn, người ta chỉ lấy gan của ngỗng đực, ở Pháp mỗi năm có hơn 40 triệu con ngỗng cái bị xay sống làm phân bón hoặc thức ăn cho mèo.
Phía sau món ăn ngon, bổ dưỡng, ẩm thực nổi tiếng này là một sự thật vô cùng tàn khốc. Những chú ngỗng này được nuôi chỉ để lấy gan và bị ép ăn lượng thức ăn lớn gây ảnh hưởng sức khỏe. Đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết hữu ích tại Thcslytutrongst.edu.vn nhé!
Kinh nghiệm hay Thcslytutrongst.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Sự thật đằng sau món gan ngỗng đắt đỏ, khiến ai cũng phải suy ngẫm tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.