Tới Mộc Châu những ngày này, du khách được chiêm ngưỡng những đồi mận ngút ngàn nằm dọc hai bên đường, lấp ló sau tán lá xanh là những chùm mận chín đỏ mọng sai trĩu cành.
Du lịch Mộc Châu tháng 5 mùa mận chín
Mận hậu tươi ngon, căng mọng, đặc sản của cao nguyên Mộc Châu – Ảnh: Huyền Trần
Từ trung tâm thị trấn Nông trường Mộc Châu, theo đường rẽ phải vào Tân Lập chừng 20km, nhộn nhịp cảnh thương lái từ khắp nơi đổ về mua và vận chuyển mận đi tiêu thụ khắp nơi.
Mộc Châu (Sơn La) được xem là vựa mận lớn nhất cả nước, mận được trồng nhiều ở khu vực thị trấn Nông trường và xã Tân Lập. Giữa tháng 5, thời điểm mận bắt đầu chín rộ cũng là lúc chủ vườn bắt đầu thu hoạch, đổ bán sỉ cho các thương lái miền xuôi.
Cao nguyên Mộc Châu được thiên nhiên ưu ái với khí hậu thời tiết và đất đai thuận lợi cho cây mận sinh trưởng và phát triển, cho ra những trái mận chất lượng, giòn, thơm và căng mọng so với những trái mận ở khu vực khác.
Mận cũng trở thành cây trồng chủ lực giúp xóa đói giảm nghèo của người dân nơi đây trong suốt nhiều năm qua.
Mận vừa trẩy xong được chủ vườn phân theo kích cỡ rồi đóng vào thùng xốp đem cân. Các lái buôn chỉ việc cho thùng lên xe tải, chở đi khắp các vùng miền trong cả nước.
Mận ban đầu màu xanh, chuyển sang hung hung rồi đỏ hườm hườm, lúc này người dân bắt đầu thu hoạch chính vụ – Ảnh: Huyền Trần
Những cây mận cao người dân phải dùng thang để thu hoạch – Ảnh: Huyền Trần
Đến với Mộc Châu những ngày này, bạn sẽ được trải nghiệm công việc thu hoạch mận cùng người dân địa phương – Ảnh: Huyền Trần
Những thùng mận vừa được thu hoạch ngay tại vườn – Ảnh: Huyền Trần
Đến Mộc Châu vào dịp này, bạn có thể ghé thăm những khu vườn bạt ngàn trồng mận, trải nghiệm thú vị với việc thu hoạch mận cùng người dân địa phương và thưởng thức những trái mận đầu mùa.
Để làm quà cho người thân và bạn bè, bạn nên chọn mua những quả mận tươi ngon, vỏ căng mọng, nhẵn bóng không có vết đốt của côn trùng và móng tay. Hiện giá dao động 40.000 – 50.000 đồng/kg. Loại to đẹp có giá cao hơn, 55.000 – 60.000 đồng/kg.
Là món quà dân dã, mỗi năm chỉ có một lần nên mận vào mùa được rất nhiều người lựa chọn.
Đơn giản mận chấm với chút muối ớt thôi cũng đủ khiến nhiều người phải thèm thuồng. Cầu kỳ hơn thì thái lát dầm với ớt bột và đường là ăn ngay. Nhiều gia đình còn chế biến thành mứt mận, nước mận dùng lâu dần.
Mận vừa trẩy xong vẫn phủ một lớp phấn trắng, còn nguyên cuống và lá – Ảnh: Huyền Trần
Mận được chất thành từng đống trong mỗi gia đình ở Mộc Châu – Ảnh: Huyền Trần
Sau đó được đóng từng bao tải, vận chuyển xuống miền xuôi tiêu thụ – Ảnh: Huyền Trần
Mận Mộc Châu tròn vo đều tăm tắp, quả chín đỏ mọng- Ảnh: Huyền
Đĩa mận hậu Mộc Châu hấp dẫn khiến nhiều người thèm thuồng: Ảnh: Huyền Trần
Theo Tuổi Trẻ
Đăng bởi: Vương Hùng