Đăng ngày: 19/03/2021
Lượt xem: 219

CHUNG TAY ĐẨY LÙI ĐẠI DỊCH HIV – AIDS

          Hiện nay, HIV/AIDS là một đại dịch nguy hiểm, là mối hiểm họa đối với tính mạng, sức khỏe con người và tương lai nòi giống con người Việt Nam. Đại dịch HIV/AIDS còn tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, trật tự, an toàn xã hội và đe dọa sự phát triển bền vững của đất nước.

        Thực hiện công văn số 128/KH – PGDĐT của Phòng giáo dục và Đào tạo quận Sơn Trà ngày 24 tháng 2 năm 2021 về kế hoạch phòng chống HIV/AIDS năm 2021 trong ngành giáo dục, tổ Hóa Sinh đã phối hợp cùng Đội TNTPHCM tổ chức buổi truyền thông trong tiết chào cờ thứ hai ngày 15 tháng 3 năm 2021 nhằm giúp các em học sinh tìm hiểu một số kiến thức cơ bản nhất về HIV/AIDS, cơ chế lây nhiễm và cách phòng ngừa từ đó mỗi học sinh trong nhà trường biết tự bảo vệ bản thân và tích cực tuyên truyền đến mọi người xung quanh để cùng chung tay với xã hội đẩy lùi đại dịch nguy hiểm này.

 
 

THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN MỘT SỐ

KIẾN THỨC VỀ HIV – AIDS

I. HIV/AIDS là gì?

HIV là một chữ viết tắt của “loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người”.

AIDS là chữ viết tắt của “hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải” ở người AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Trong giai đoạn này hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc các bệnh như: nhiễm khuẩn, ung thư...

II. Triệu chứng

Có 04 giai đoạn nhiễm HIV:

1. Giai đoạn sơ nhiễm (còn gọi là thời kỳ cửa sổ)

 Thời gian kéo dài từ 2 đến 6 tháng, cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính (vì thế trong giai đoạn này dễ lây bệnh cho người khác nếu quan hệ tình dục không an toàn).

2. Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng

Thời gian từ 5 đến 7 năm cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm (+) dương tính.

3. Giai đoạn cận AIDS

Vẫn không có biểu hiện đặc trưng, xét nghiệm (+) dương tính.

4. Giai đoạn AIDS

Biểu hiện các triệu chứng sau:

- Gầy sút (giảm trên 10% trọng lượng cơ thể).

- Sốt, tiêu chảy, ho kéo dài trên 1 tháng.

- Xuất hiện nhiều bệnh như: ưng thư, viêm phổi, lao, viêm da, lở loét toàn thân.

- Người bệnh nhanh chóng tử vong tùy theo điều kiện chăm sóc và điều trị. HIV/AIDS không phải là bệnh xã hội, mà là một căn bệnh thật sự không phải chỉ những người “xấu”, người dính vào tệ nạn XH mới nhiễm HIV, mà tất cả mọi người đều có thể nhiễm HIV, nếu không thực hiện các hành vi an toàn.

III. Các con đường lây truyền HIV/AIDS

1. Tình dục: Virus HIV có rất nhiều trong chất dịch sinh dục của người bị nhiễm. Do vậy, virus HIV có thể xâm nhập vào máu bạn tình qua cơ quan sinh dục. Việc sinh hoạt tình dục dù có giao hợp hay chỉ tiếp xúc cơ quan sinh dục đều có khả năng lây nhiễm.

2. Đường máu

HIV có rất nhiều trong máu người nhiễm. Do vậy việc dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ y tế không qua tiệt trùng với người nhiễm HIV, truyền máu của người nhiễm HIV đều làm cho bạn bị lây nhiễm HIV.

Riêng về ma túy, bản thân nó không sinh ra HIV nhưng người nghiện ma túy dễ dàng bị lây nhiễm HIV khi dùng chung bơm kim tiêm với bạn nghiện hoặc bơm kim tiêm tại tụ điểm bán thuốc.

3. Từ mẹ sang con

Tỷ lệ trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV từ những người mẹ bị nhiễm HIV là 25-30%. HIV có thể lây từ mẹ sang bé qua nhau thai khi bé trong bụng mẹ, qua máu và chất dịch của mẹ khi sinh hoặc qua sữa mẹ khi  mẹ cho con bú. Trẻ sơ sinh nhiễm HIV thường không sống được quá 3 năm.

IV. Cách phòng tránh

Dựa vào đường lây nhiễm HIV, có các biện pháp phòng sau:

1. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường tình dục

- Sống lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng, không quan hệ tình dục bừa bãi.

- Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách.

- Phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS vì những tổn thương do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục sẽ là cửa vào lý tưởng cho HIV.

2. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường máu

- Không tiêm chích ma túy.

- Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV.

- Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng. Không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu,...

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV.

- Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay,...

3. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con

- Người phụ nữ bị nhiễm HIV thì không nên có thai vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%, nếu đã có thai thì không nên sinh con.

- Trường hợp muốn sinh con, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn về cách phòng lây nhiễm HIV cho con.

- Sau khi đẻ nếu có điều kiện thì nên cho trẻ dùng sữa bò thay thế sữa mẹ.

4. Điều trị HIV – AIDS bằng cách nào?

Hiện nay chưa có vaccine và thuốc điều trị bệnh đặc hiệu. Tuy nhiên bệnh được điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) giúp làm chậm quá trình tiến triển và kéo dài tuổi thọ của người bệnh. Có thể kéo dài tới 8 – 12 năm, thậm chí lâu hơn.

Từ năm 2014, Việt Nam chính thức cam kết và triển khai các hoạt động hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS. Đạt mục tiêu đó là tiền đề hướng tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

Nếu 90% số người nhiễm HIV được biết tình trạng nhiễm HIV của mình, như vậy công tác giám sát và xét nghiệm đã được làm tốt; nếu 90% số người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục, thì chúng ta đã làm tốt công tác điều trị, góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho cộng đồng và giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con; nếu 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi-rút ở mức thấp và ổn định, tức là tải lượng vi-rút HIV ở mức thấp dưới ngưỡng phát hiện là chỉ báo quan trọng đánh giá chất lượng điều trị cũng như sự tuân thủ điều trị tốt của người bệnh. Như vậy, nếu chúng ta đạt được ba mục tiêu 90 - 90 - 90 thì chúng ta có thể đạt mục tiêu kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030 như LHQ đề ra.

        Buổi truyền thông đã diễn ra vui tươi, trách nhiệm và đạt hiệu quả cao. Trong buổi truyền thông các em không chỉ được cung cấp các kiến thức bổ ích về HIV – AIDS, triệu chứng, các con đường lây truyền và cách phòng tránh mà các em còn được tham gia các trò chơi vô cùng sôi động như trò chơi “Hiểu ý đồng đội” dành cho các em học sinh khối 6 và khối 7, trò chơi “Trao thông điệp – Gửi yêu thương dành cho các em học sinh khối 8 và khối 9.

       Các em học sinh đã rất chăm chú lắng nghe và tích cực tham gia các trò chơi. Kết quả cuối cùng: Giải nhất thuộc về các lớp 6/7, 7/2, 8/1, 9/8, giải nhì thuộc về các lớp 6/1, 7/4, 8/9, 9/2 và giải ba thuộc về các lớp 6/3, 7/7, 8/3, 9/1.

        Tin chắc rằng mỗi học sinh trường THCS Lý Tự Trọng đã có những hiểu biết đúng đắn về đại dịch HIV/AIDS và sẽ là những tuyên truyền viên tích cực trong cộng đồng để cùng nhau tiến tới chấm dứt đại dịch này như mục tiêu mà Liên hiệp quốc đã đề ra.

Bớt đi một ánh mắt kì thị là thêm một cơ hội cho người nhiễm HIV – AIDS.

Cùng chung tay đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS.

    

   

   

                           Một số hình ảnh trong buổi truyền thông

 

Tổ Hóa - Sinh 

 

 

Theo bạn giao diện của website đẹp hay xấu?

Lượt truy cập: 1033727

http://whos.amung.us/stats/uelfpl5vzm4q/ http://www.supercounters.com/stats/1127748