Tỏi đen là gì? Tác dụng của tỏi đen? Dùng tỏi đen như thế nào cho đúng cách. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.
Tỏi đen được nhiều người xem là “thần dược” rất tốt cho sức khoẻ, vậy tỏi đen là gì? Có tác dụng thế nào? Dùng sao cho đúng cách, bài viết sau đây sẽ giải đáp các câu hỏi này về tỏi đen
Xem ngay video TỎI ĐEN – “Thần dược” chữa bách bệnh – CÔNG DỤNG & CÁCH DÙNG của tỏi đen – Thcslytutrongst.edu.vn
Tỏi đen là gì?
Tỏi đen là quá trình lên men và nung nóng tỏi tươi ở nhiệt độ cao, hình thành hợp chất Melanoidin làm cho tỏi có màu đen tự nhiên, có thể ăn được và không gây nguy hiểm gì cho cơ thể.
Tỏi đen chứa hàm lượng chất chống oxi hóa cao có rất nhiều tác dụng với sức khoẻ và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
Tác dụng của tỏi đen
Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Ly, với hàm lượng dinh dưỡng cao, tỏi đen có các chức năng tuyệt vời với sức khoẻ mà ít ai biết đến:
Phục hồi chức năng gan
Tỏi đen giúp ức chế quá trình phóng thích men gan, giúp bảo vệ gan hiệu quả bởi vì nó chứa Methionine và Threonine là những Axit amin có tác dụng thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ trong gan và ngăn ngừa tổn thương gan do ngộ độc tylenol.
Khả năng chống oxy hóa cao
Ăn 2 củ tỏi đen mỗi ngày sẽ giúp cải thiện khả năng đề kháng bằng việc sản xuất ra nhiều Insulin. Chất chống oxy hóanày bảo vệ tế bào khỏi những hư hại và làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Mức độ chống oxy hóa nhiều có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer (chứng suy giảm trí nhớ), viêm khớp dạng thấp và các bệnh mãn tính tương tự.
Cải thiện chỉ số mỡ trong máu (cholesterol)
Thành phần S-allyl Cysteine có nhiều trong tỏi đen giúp ức chế tổng hợp cholesterol xấu, tăng tiếp nhận cholesterol tốt, tránh tình trạng ứ đọng cholesterol ở thành mạch máu.
Giảm viêm
Tỏi đen chứa tới 100 hợp chất hoạt tính. Một trong những hợp chất này là S-allyl Cysteine và Polyphenol là hai tác nhân chống viêm phổ biến.
Ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư
SAC-S-allyl – L- cystein, Allicin, Di-allyl-Tri-sulphide là những thành phần quý hiếm có trong tỏi đen giúp ức chế quá trình hình thành các tế bào ung thư như: ung thư bạc cầu, ung thư tiền liệt tuyến…
Dùng tỏi đen đúng cách
Dùng tỏi đen trực tiếp
Bốc vỏ tỏi đen và ăn trực tiếp kết hợp với 1 cốc nước lọc. Nên dùng trước khi ăn sáng 20 phút vì đây là thời điểm các thành phần dinh dưỡng, axit amin của tỏi đen sẽ phát huy công dụng tốt hơn.
Uống nước ép tỏi đen
Cho 3-5 gam tỏi đen đã bóc vỏ cùng 50ml nước ấm cho vào máy xay nhuyễn, lọc bỏ bã là có thể uống được hoặc có thể uống chung với các loại sinh tố khác. Nước ép tỏi đen có thể dùng bất kì lúc nào trong ngày.
Ngâm tỏi đen với mật ong
Dùng khoảng 125 – 150g tỏi đen nguyên củ đã bóc vỏ cho vào hủ hoặc lọ thủy tinh, rồi đổ mật ong vào cho ngập kín lọ, ngâm trong 3 tuần. Trước mỗi bữa ăn 30 phút bạn ăn 1 củ tỏi ngâm mật ong để cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất.
Tham khảo thêm: Bật mí vài tác dụng của tỏi đen ngâm mật ong đối với sức khỏe
Ngâm tỏi đen với rượu
Cho 250g tỏi đen nguyên củ đã bóc bỏ vỏ ngâm với 1 lít rượu trắng trong lọ thủy tinh khoảng 10 ngày có thể dùng được. Mỗi ngày dùng từ 2 – 3 lần, mỗi lần uống 30-40 ml và nên uống sau bữa ăn sẽ giúp phát huy tốt đa công dụng của rượu tỏi đen.
Những lưu ý khi dùng tỏi đen
Tỏi đen tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai dùng cũng tốt, sau đây những đối tượng không nên dùng tỏi đen:
- Phụ nữ đang mang thai.
- Người mắc các bệnh về gan, thận, mắt, bị nóng trong người.
- Người đang dùng thuốc chống đông máu hoặc bị dị ứng với tỏi.
- Người bị huyết áp thấp hoặc mắc bệnh về đường ruột
Ngoài ra thì nên dùng tỏi trong hoặc ngay sau bữa ăn vì nếu không ăn no thì dịch trong tỏi tiết ra sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày.
Nguồn: medlatec.vn
Mình vừa chia sẽ đến các bạn các thông tin về tỏi đen, hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết được Tỏi đen là gì? Tác dụng của tỏi đen? Dùng tỏi đen đúng cách để tốt cho sức khoẻ của gia đình bạn.
Thcslytutrongst.edu.vn