Bạn đang xem bài viết Top 25 món bánh truyền thống của Việt Nam tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ẩm thực Việt Nam luôn là một nét văn hóa truyền thống vô cùng đặc sắc. Từ hương vị, màu sắc, hình dáng cho đến cách thực hiện, các món bánh truyền thống của Việt Nam luôn mang đến cho thực khách những bất ngờ thú vị. Không những thế, mỗi loại bánh truyền thống của nước ta, đều gắn liền với bản sắc vùng miền. Món bánh như thể hiện tính cách và con người của vùng đất ấy. Hãy cùng mình tham khảo qua 25 món bánh truyền thống Việt Nam dưới dây nhé!
1. Bánh chưng – bánh tét
Bánh chưng – bánh tét chính là nét ẩm thực độc đáo nhất của ẩm thực Việt Nam. Có thể nói, khi nhắc tới văn hóa ẩm thực Việt, không thể nào không nhắc đến món bánh này. Món bánh này đã đi vào cổ tích Việt và lưu truyền đến ngày nay trong sự tích “Bánh chưng bánh dày”.
Với lớp thịt mỡ, đậu xanh bên trong và lớp nếp mềm dẻo bên ngoài, kết hợp với mùi hương đặc trưng của lá dong, lá chuối gối ngoài. Loại bánh này mang đến hương vị dân dã của Việt Nam. Đồng thời, cũng thể hiện rõ nét văn hóa lúa nước và nền nông nghiệp Việt Nam từ thời xa xưa.
2. Bánh giầy
Cũng theo sự tích ” Bánh chưng bánh giầy”, món bánh này đã lưu truyền từ ngàn xưa. Và trở thành một món bánh truyền thống của người Việt, là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của nước ta.
Bánh được làm bằng gạo nếp giã mịn kết hợp với nhân đậu xanh. Bánh thường được làm vào dịp tết Nguyên Đán hằng năm hoặc vào ngày giỗ tổ Hùng Vương (10.03).
3. Bánh giày giò
Bánh giầy là một loại trong những loại bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam. Loại bánh này thường được chế biến và sử dụng vào các ngày lễ lớn trong năm. Nhằm thể hiện sự biết ơn của con cháu đối với tổ tiên và đất trời.
Biến tấu từ bánh dày, có thêm giò/chả được kẹp ở giữa 2 bánh giày và rắc thêm chút muối tiêu. Bánh giày giò từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân ta. Đôi lúc, thường được thay thế trở thành món ăn sáng của người Việt.
4. Bánh gai
Bánh gai là một loại bánh truyền thống của Việt Nam, bắt nguồn ở vùng Đồng Bằng Bắc Bộ. Bánh có dạng hình vuông, bánh lạ mắt với màu vỏ bánh đen tuyền cuốn trong lá dong hay lá chuối. Vị bánh rất dễ ăn, ngọt bùi mà không gắt.
Loại bánh này bạn có thể thưởng thức như một món ăn tráng miệng. Với vị ngọt bùi, béo ngậy của nhân bánh kết hợp với sự dẻo dai của vỏ bánh luôn đem lại cho thực khách một hương vị đậm đà và ngon miệng.
5. Bánh ú
Bánh ú hay thường gọi là bánh tro, bánh nắng. Đây là một trong những loại bánh của dân tộc Việt Nam được nhiều người ưa thích. Cứ tới mồng 5 tháng 5 Âm lịch, ta lại dùng loại bánh này như một tục lệ lâu đời.
Để làm bánh, cần chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu như: nếp, đậu phộng, nấm đông cô, đậu xanh, lạp xưởng, trứng vịt muối, thịt mỡ, tôm khô… Nhân bánh được gói trong lá chuối hoặc lá dong.
6. Bánh bèo
Bánh bèo là một loại bánh rất được yêu thích ở Việt Nam. Và đặc biệt phổ biến ở miền Trung và miền Nam. Bánh bèo được chia ra ở các vùng miền, và mỗi vùng bánh bèo sẽ có những nét đặc trưng khác nhau.
Tuy nhiên, chúng đều có đặc điểm chung là: bánh làm từ bột gạo, bánh sẽ ăn kèm với thịt hoặc tôm xay nhuyễn, và đặc biệt là nước chấm. Nước chấm bánh bèo làm từ nước mắm, nước chấm pha ngon thì món bánh mới ngon được.
7. Bánh bột lọc
Bánh bột lọc là một món bánh rất hay được ăn chung với bánh bèo. Cũng tùy vùng miền mà bánh bột lọc có cách làm khác nhau. Tuy nhiên, bánh có đặc điểm chung là lớp vỏ dai bên ngoài làm bằng bột năng, lớp nhân bên trong làm bằng tôm hoặc đậu xanh.
8. Bánh ít
Bánh ít là một loại bánh mặn ngon của Việt Nam. Vỏ bánh làm bằng bột nếp, nhân bánh làm bằng đậu xanh nhuyễn và thịt. Bánh được nấu chín bằng cách hấp cách thủy. Tùy vào mỗi cùng miền, loại bánh này sẽ có nhiều hình dạng khác nhau.
9. Bánh xèo
Bánh xèo là một trong những món bánh truyền thống rất được yêu thích của Việt Nam. Bánh có lớp bánh được chiên vàng giòn và nhân chứa thịt tôm và giá. Bánh ăn được cuốn với rau sống và bánh tráng rồi chấm với nước chấm rất ngon và thú vị.
10. Bánh tẻ
Món bánh truyền thống này này với lớp bánh làm từ bột nếp và bột tẻ, nhân bao gồm đậu xanh, thịt heo. Loại bánh này thơm dẻo và có vị béo nhẹ của đậu xanh.
11. Bánh dày đậu xanh
Bánh dày đậu xanh là loại bánh ngọt truyền thống. Vị bánh bùi bùi, ngọt ngọt nhưng không gắt. Bánh thường xuyên được sử dụng trong các bữa tiệc để làm khai vị.
12. Bánh đúc
Món bánh có thể coi là món bánh truyền thống của ẩm thực miền Bắc. Bánh nhạt chấm với nước tương bần hoặc mắm tốm. Hương vị bánh dân giã mà đậm đà.
13. Bánh cuốn
Đây là một món bánh mặn rất đặc biệt của Việt Nam. Thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn sáng của người Việt. Đồng thời, cũng là món bánh được nhiều thực khách nước ngoài yêu thích.
14. Bánh hỏi
Bánh hỏi là một trong những đặc điểm của ẩm thực Việt Nam. Món bánh hỏi heo quay như là một món ăn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Đồng thời, đây cũng là một món ăn không thể thiếu trong các dịp cúng, tế… Bánh hỏi được làm từ bột gạo theo một quy trình rất tỉ mỉ.
15. Bánh căn
Bánh căn là một món bánh tương tự như bánh xèo, nhưng nhỏ hơn và cách ăn cũng đơn giản hơn. Với lớp bánh mỏng, giòn và nhân bánh đa dạng (trứng, mực, tôm,thịt…), cùng nước châm đặc sắc, bánh căn sẽ mang đến những hương vị đặc biệt và khó quên.
16. Bánh bò
Đây là một loại bánh ngọt truyền thống của Việt Nam. Vị bánh ngọt nhẹ, bùi bùi của nước cốt dừa. Kèm với cảm xác xôm xốp ăn rất vui miệng.
Cách làm bánh bò khá đơn giản, là một loại bánh xốp được làm từ bột gạo, nước cốt dừa, đường và bột men. Bề mặt bánh bò có rất nhiều bong bóng nhỏ giống như các lỗ khí. Bánh bò được chế biến và sử dụng trong các buổi tiệc của gia đình và được nhiều người ưa thích.
17. Bánh tiêu
Đây là loại bánh rất được ưa thích của người dân Việt Nam. Loại bánh này có lớp da bên ngoài được chiên vàng, giòn rụm, kèm với hạt vừng ăn rất lạ và ngon.
Bánh tiêu được làm từ bột mì, nước và chất tạo men. Bánh tiêu có vị ngọt nhẹ kết hợp với mì trắng tạo nên một món bánh dai dẻo, mềm và khá thơm. Khi chiên (rán) với dầu, bánh tiêu sẽ căng phồng, quyện với mùi thơm của bột tạo nên món bánh tráng miệng khá ngon và hấp dẫn.
18. Bánh trôi nước
Bánh trôi nước hay còn gọi là món chè trôi nước. Là một món ăn truyền thống rất được ưa thích của người Việt, thường xuyên được sử dụng làm các món tráng miệng.
Bánh được làm từ bột nếp xay nhuyễn mịn làm vỏ bánh, nhân bánh được làm từ đậu xanh. Được nấu chín trong hỗn hợp đường đun chảy. Để tạo mùi thơm đặc trưng, món ngon này kết hợp thêm gừng tươi cắt sợi và mè trắng.
19. Bánh da lợn
Đây là một loại bánh ngọt truyền thống của người dân Việt Nam. Bánh này mềm dẻo, mùi hương nhẹ ăn rất đặc biệt.
Bánh da lợn được làm từ bột mì kết hợp với đậu xanh. Từng lớp bánh da lợn dẻo dai, ngon ngọt khiến thực khách cảm thấy khá ngon và dùng tráng miệng khá bổ dưỡng.
20. Bánh in
Bánh in là một loại bánh truyền thống của Huế. Đây là loại bánh được sử dụng thường xuyên trong các dịp lễ Tết, thờ cũng hoặc đãi khách.
Bánh in được làm từ bột năng, bột nếp, đậu xanh, đường cùng các nguyên liệu khác. Sau đó bánh được khúc và ép thành khuôn, ở mặt đáy khuôn có khắc các hình chữ Phúc, Lộc, Thọ. Bánh được gói cẩn thận trong một tờ giấy ngũ sắc. Loại bánh này thường chế biến và sử dụng trong các ngày tết Nguyên Đán.
21. Bánh cam
Bánh cam hay còn là bánh rán. Đây là một loại bánh ngọt truyền thống của người dân Việt Nam. Đồng thời, loại bánh này thường xuyên trở thành món ăn vặt hằng ngày của nhiều người.
Vỏ bánh cam được làm từ bột gạo và bột nếp, kết hợp với nhân bánh là đậu xanh. Loại bánh này được phủ bên ngoài một lớp hạt vừng trắng, sau đó dùng dầu rán cho vàng và giòn đều. Bên trong bánh ngọt là một lỗ rỗng lớn, gây ra bởi sự mở rộng của bột.
22. Bánh khúc
Đây là một trong những loại bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam, được nhiều người ưa thích và sử dụng trong cuộc sống.
Bánh khúc có vỏ bánh được làm từ cách nguyên liệu như bột nếp, bột tẻ và rau khúc. Có phần nhân được làm từ đậu xanh đánh và thịt heo. Mùi vị của bánh thơm nhẹ mùi rau khúc ăn rất đặc biệt.
23. Bánh chè lam
Bánh chè lam là một trong những món bánh dân giã của người dân Việt Nam, được rất nhiều người ưa thích và sử dụng. Món bánh này luôn đem lại cho người dùng một hương vị hoàn toàn mới lạ, ngon và hấp dẫn.
Bánh chè lam được làm từ các nguyên liệu như gạo nếp, lạc, gừng, mật mía. Bánh có màu nâu nhạt đặc trưng. Bánh này thường xuyên được thưởng thức chung với trà (chè).
24. Bánh phu thê
Bánh phu thê là loại bánh đặc biệt của người dân Việt Nam, được làm trong các dịp cưới hỏi thay cho quà cưới của 2 họ dành cho quan khác. Vị bánh phu thê rất đặc trưng và ngon miệng. Vỏ bánh mềm dai, nhân ngọt nhưng thanh.
25. Bánh tai heo
Đây là loại bánh được sử dụng phổ biến trong Tết cổ truyền Việt Nam. Ngoài ra, bánh cũng thường được coi như loại bánh ăn vặt hằng ngày.
Vị giòn béo của bánh tai heo khiến thực khách dùng mãi mà không ngán. Khi dùng với nước trà nóng thì món bánh này càng ngon và hấp dẫn.
Bên trên là 25 món bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam được rất nhiều người ưa thích. Những món bánh này được thế hệ con cháu gìn giữ và duy trì cho đến hiện tại. Hương vị của 25 loại bánh này khá ngon và hấp dẫn người dùng. Chỉ cần bạn dùng một lần sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Top 25 món bánh truyền thống của Việt Nam tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.