Bạn đang xem bài viết Trước khi có ý định tái sử dụng dầu ăn, bạn nên biết hững điều này tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Dầu ăn là một trong những nguyên liệu dùng để nấu ăn không thể thiếu trong mỗi gian bếp của gia đình. Nhiều người vì tiết kiệm nên có thói quen dùng lại dầu ăn cũ, tuy nhiên, hành động này có thể tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe con người. Cùng Thcslytutrongst.edu.vn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết sau nhé!
Những tác hại cho sức khỏe khi tái sử dụng dầu ăn
Tăng khả năng gây bệnh ung thư
Dầu ăn đun nóng lại nhiều lần sẽ làm sản sinh càng nhiều aldehyde, hydrocacbon thơm đa vòng (PAH), đây là những loại hóa chất độc hại có khả năng gây ung thư nếu tiêu thụ và tích tụ quá nhiều trong cơ thể.
Bên cạnh đó, khi chế biến món ăn bằng dầu ăn tái sử dụng sẽ dễ làm tăng các gốc tự do trong cơ thể và là nguyên nhân gây viêm nhiều hơn, giảm khả năng miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng, không tốt cho người mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì.
Làm tăng cholesterol LDL
Tiêu thụ các thực phẩm được chế biến từ dầu ăn đun lại nhiều lần có thể làm tăng mức cholesterol LDL hay còn gọi là cholesterol xấu, từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đau ngực, thậm chí đột quỵ.
Ngộ độc thực phẩm
Dầu ăn cũ nếu không được lọc lại kỹ sẽ chứa rất nhiều mảnh thức ăn thừa, đây là điều kiện cho vi khuẩn Clostridium boutlinum phát triển, sản sinh ra độc tố gây ngộ độc ở người.
Gia tăng axit dạ dày
Thường xuyên dùng dầu ăn cũ có thể làm tăng cảm giác khó chịu do nóng rát ở dạ dày, cổ họng và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Do đó, tốt nhất bạn nên hạn chế dùng dầu ăn cũ, ăn đồ ăn vặt ven đường nếu thường xuyên bị trào ngược axit dạ dày nhé!
Ngoài ra, dùng dầu ăn cũ nhiều lần có thể gặp một số vấn đề như: Ảnh hưởng đến gan, tổn thương hệ thần kinh,… Theo BS Lê Thảo Nguyên – Khoa Dinh dưỡng Tiết chế – BV Quận 11 TP. Hồ Chí Minh cho biết, việc dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường,…
Có thể tái sử dụng dầu ăn một cách an toàn không?
Từ những tác hại trên có thể thấy việc tái sử dụng dầu ăn không an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu trong một số trường hợp buộc phải dùng lại dầu ăn cũ thì bạn nên biết những điều sau:
-
Đổ bỏ dầu ăn sau 2 lần sử dụng.
-
Không đun nóng dầu ăn đến mức bốc khói và cũng không nên sử dụng khi dầu bốc khói vì có thể giải phóng nhiều chất độc hại.
-
Cần để dầu nguội và lọc bỏ mảnh vụn trước khi bảo quản lại dầu ăn.
-
Nếu dầu ăn cũ được bảo quản xuất hiện bọt, mùi ôi, có màu khác thường thì không nên dùng nữa.
Làm gì để giảm sử dụng dầu ăn hâm nóng?
Để giảm sử dụng dầu ăn được hâm nóng lại nhiều lần thì bạn có thể ghi nhớ một số lưu ý sau:
-
Chuyển sang tự nấu ăn tại nhà, hạn chế ăn đồ ăn được bày bán ngoài đường.
-
Nên tính toán lượng thức ăn phù hợp để điều chỉnh giảm lượng dầu ăn dư thừa khi chế biến.
-
Nên mang theo đồ ăn tự nấu khi đi du lịch sẽ giúp bạn hạn chế dùng phải thức ăn được nấu bằng dầu hâm nóng.
Trên đây là một số thông tin về tác hại của việc tái sử dụng dầu ăn nhiều lần. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách từ bỏ các thói quen xấu trong chế biến món ăn, chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình một cách tốt hơn nhé!
Thcslytutrongst.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Trước khi có ý định tái sử dụng dầu ăn, bạn nên biết hững điều này tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.