Bạn đang xem bài viết Vì sao Tết Đoan Ngọ lại ăn vịt nấu chao? tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Tết Đoan Ngọ hay Tết Đoan Dương là một ngày Tết truyền thống ở Việt Nam, diễn ra vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hằng năm. Đây còn được gọi là ngày Tết diệt sâu bọ, theo quan niệm của người Việt xưa. Mỗi năm, vào ngày này, nhà nhà lại chuẩn bị những món ăn, hoa quả , bánh trái,… để bày lên mâm cỗ cúng, tùy theo phong tục của từng vùng miền. Ở các tỉnh miền Trung, vịt nấu chao là một món ăn dường như không thể thiếu mỗi khi đến ngày này. Vì sao lại có tập tục như vậy? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu điều thú vị này nhé!
Phong tục ăn thịt vịt vào dịp Tết Đoan Ngọ
Thông thường vào những ngày đầu tháng, người ta rất kiêng ăn thịt vịt vì nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn”, “xẻ nghé”, thế nhưng riêng vào dịp Tết Đoan Ngọ đầu tháng 5, thịt vịt lại là món ăn được ưa chuộng, đặc biệt là ở miền Trung.
Mọi người quan niệm: thịt vịt mát, ăn vào sẽ làm cơ thể mát cả năm. Người Việt còn cho rằng từ ngày 5/5, vịt bắt đầu vào mùa nên thịt sẽ béo và chắc hơn bình thường, không có mùi hôi nữa. Thế nên sẽ rất tuyệt nếu dùng thịt vịt chế biến ra nhiều món ăn ngon khác nhau, đặc biệt như là món vịt nấu chao.
Tham khảo thêm: Bí quyết làm vịt nấu chao ngon, thịt mềm, không bị hôi
Vậy ăn vịt nấu chao vào Tết Đoan Ngọ có thực sự tốt?
Theo Đông y, ăn thịt vịt có tác dụng làm chuyển động phong huyết, giúp bồi bổ cơ thể cho người mệt mỏi, lao lực nhiều, hơn nữa còn giúp giải độc, tiêu trừ mụn sưng. Lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam) còn đặc biệt nhấn mạnh việc ăn thịt vịt rất hữu ích cho những người suy nhược thể chất, người chán ăn, bị sốt, phù nề, phụ nữ ít kinh nguyệt, sản phụ thiếu sữa,…
Chính vì thế vào ngày Tết Đoan Ngọ, trời trở nên nóng nực, khí trời oi ả, nhiệt độ tăng cao, ăn một miếng thịt vịt nấu chao quả là điều tuyệt vời, vừa ngon lại vừa điều hòa, cân bằng nhiệt độ cơ thể, còn hợp với phong tục truyền thống.
Mặc dù vịt nấu chao là một ăn ngon miệng và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món này, dù là trong dịp Tết Đoan Ngọ. Những người đang bị cảm, bệnh gout, có hệ tiêu hóa kém cũng như người vừa mới phẫu thuật xong cần tránh ăn món này để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Hy vọng là bài viết trên đây đã giúp mọi người biết thêm tại sao chúng ta lại ăn món vịt nấu chao vào ngày Tết Đoan Ngọ. Đừng quên theo dõi Bách hóa xanh mỗi ngày để cùng tìm hiểu nhiều điều thú vị khác nữa nhé!
Kinh nghiệm hay Thcslytutrongst.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Vì sao Tết Đoan Ngọ lại ăn vịt nấu chao? tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.